Về chúng tôi GreenViet

Chúng tôi là ai

tổ chức bảo tồn đa dạng sinh học đầu tiên tại Đà Nẵng

Được thành lập vào năm 2012 tại Đà Nẵng, GreenViet là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học. Chúng tôi kết hợp nghiên cứu khoa học và giáo dục nâng cao nhận thức để giúp cộng đồng hiểu và tôn trọng thiên nhiên và cải thiện sinh kế thông qua phát triển bền vững; đồng thời vận động chính sách cũng được ưu tiên, nhằm cải thiện cơ sở pháp lý giúp bảo tồn đa dạng sinh học hiệu quả hơn.

Với đội ngũ nhân viên 12 con người đầy đam mê, GreenViet là một tổ chức nhỏ nhưng hiệu quả, phối hợp những nỗ lực trong và ngoài nước để bảo tồn đa dạng sinh học trong phạm vi Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sơn Trà và trên khắp miền Trung Việt Nam.

Một số nhà tài trợ và đối tác của chúng tôi hân hạnh được làm việc cùng là IUCN, FFI, San Diego Zoo Global, Hội Động vật học Frankfurt, Quỹ Bảo tồn Disney, LDVI, PanNature, SIE, Đại học sư phạm, Đại học Đà Nẵng.

GreenViet là tổ chức phi chính phủ duy nhất nhận được Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2017 do Bộ TN&MT trao tặng. Tìm hiểu thêm tại en.greenviet.org

channau.org đánh tan mọi khoảng cách giữa bạn và voọc

Lần gặp đầu tiên có thể rất ngượng nghịu. Voọc thì vốn tính nhút nhát ngại ngùng và bạn thì không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ của chúng. Vậy làm thế nào để mình có thể thấu hiểu lẫn nhau? Channau.org là trang web đầu tiên dành riêng cho việc truyền bá thông tin về loài Voọc chà vá chân nâu. Hãy tới và gửi lời chào nào!

channau.org cho bạn cơ hội hành động để bảo vệ nữ hoàng linh trưởng

Với những đe dọa ngày càng lớn dần mà voọc đang gặp phải, cộng thêm với sự quan tâm của cộng đồng thế giới đối với loài nữ hoàng linh trưởng này, channau.org giúp bạn có thể góp phần bảo vệ voọc chà vá chân nâu thông qua GreenViet dù bạn ở bất kì đâu.

Công việc của chúng tôi

nghiên cứu và giáo dục là nền tảng cho sự thay đổi

GreenViệt thực hiện nghiên cứu về đa dạng sinh học, trong đó tập trung loài có nguy cơ tuyệt chủng cao để thiết lập một cơ sở dữ liệu  phục vụ hoạt động bảo tồn ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, Việt Nam. Dựa trên kiến thức từ những nghiên cứu này, chúng tôi thực hiện các chương trình truyền thông và giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt học sinh, sinh viên. Đồng thời cung cấp thông tin cho cơ quan nhà nước, báo chí, các tổ chức trong lĩnh vực liên quan để kịp thời phản ánh và xử lý, góp phần huy động sự tham gia của cả cộng đồng vào bảo tồn đa dạng sinh học

Ảnh hưởng của chúng tôi

Voọc chà vá chân nâu là hình ảnh nhận diện của Đà Nẵng trong hội thảo cấp cao APEC 2017

Khoảng 3.000 sinh viên và người dân địa phương tại thành phố đã tham gia hành trình tham quan và học tập Sơn Trà do GreenViet tổ chức. 15.000 học sinh được GreenViet giảng dạy về các chủ đề thiên nhiên, chưa kể những quan chức địa phương và cán bộ nhà nước đã đến Sơn Trà tận mắt ngắm nhìn những chú voọc chà vá chân nâu và tìm hiểu về loài linh trưởng nguy cấp này.

Những nỗ lực bảo tồn không ngừng nghỉ của GreenViệt cả trên mạng xã hội và ngoài thực tế từ năm 2013 cho tới bây giờ đã gặt hái được nhiều thành quả cho loài voọc chà vá chân nâu cũng như Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sơn Trà. Cộng đồng, báo chí và cả cơ quan nhà nước đã cùng nhau chung tay góp sức bảo vệ một trong những hòn ngọc quý cuối cùng còn sót lại của Việt Nam mang tên Sơn Trà.

 1. Khởi đầu

  Lần đầu tiên ý tưởng thành lập một tổ chức bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam đã đến với những người sáng lập của GreenViet, những người lúc đó đang làm việc cùng nhau trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai.

 2. Từ ý tưởng tới hiện thực

  Chính thức được thành lập sau 6 năm chuẩn bị, GreenViet trở thành tổ chức đầu tiên tại Đà Nẵng hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học. Thách thức ban đầu là rất lớn, nhưng những nỗ lực để phát triển tổ chức của những nhà sáng lập thậm chí còn lớn hơn.

 3. Phương pháp ABCD

  Tiếp nhận phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (phương pháp ABCD) từ đó trở thành kim chỉ nam của tổ chức trong văn hóa nội bộ và trong cách thức tiếp cận và làm việc với cộng đồng, đối tác và tình nguyện viên của GreenViet.

 4. Mở rộng mạng lưới quốc tế

  Thành công trong việc mở rộng mạng lưới tới quốc tế với những khoản tài trợ dự án từ IUCN/CEPF, Disney Conservation Fund, San Diego Zoo, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, LVDI. Bước đầu đưa hình ảnh voọc chà vá chân nâu tới cộng đồng người dân Đà Nẵng và quốc tế qua các sản phẩm truyền thông.

 5. Voọc chà vá chân nâu trở nên nổi tiếng

  Mở rộng đối tượng nâng cao nhận thức về voọc chà vá chân nâu tới cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, du khách và cộng đồng quốc tế. Hình ảnh voọc chà vá chân nâu bắt đầu xuất hiện thường xuyên trên phương tiện truyền thông, bến chờ xe buýt, đặc biệt trong đó là 55,000 bao lì xì sử dụng hình ảnh voọc chà vá.

 6. Năm bận rộn với nghiên cứu

  Năm 2016 là năm GreenViet đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học hơn bao giờ hết, tiêu biểu là Nghiên cứu và bảo tồn sinh cảnh sống loài Voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà. Nghiên cứu này đã thống kê lại số lượng voọc chà vá chân nâu tại Sơn Trà với khoảng 1330 cá thể. Đây cũng là thời điểm chà vá chân nâu được chọn làm biểu tượng của Đà NẴng tại APEC 2017.

 7. Quy hoạch Sơn Trà gây tranh cãi

  Đầu năm nay, GreenViet thông báo kết quả nghiên cứu số lượng voọc chà vá chân nâu tại Sơn Trà. Thành công của GreenViet trong việc huy động các doanh nghiệp hỗ trợ cho hoạt động bảo tồn là một minh chứng cho một cộng đồng Việt Nam đang ngày càng quan tâm hơn tới vấn đề bảo vệ thiên nhiên. Năm nay cũng chứng kiến những diễn biến gây tranh cãi liên quan tới việc phát triển du lịch tại Sơn Trà.

  GreenViet đã tham gia tổ chức hai cuộc hội thảo để cung cấp cơ sở khoa học chính quyền địa phương và trung ương tham khảo giải quyết tranh cải này.